เข้าถึงองค์ความรู้ AWS ได้อย่างรวดเร็วและเข้าใจง่ายด้วย Developers IO

Responsive image
  • มีข้อจำกัดด้านแหล่งข้อมูลในการเรียนรู้ AWS
  • ไม่มีผู้รู้คอยให้คำแนะนำในการใช้งาน AWS
  • ไม่เข้าใจและไม่สามารถตรวจสอบตัวเลขค่าใช้งาน AWS ในใบแจ้งหนี้ได้
  • ไม่สามารถตรวจสอบการเรียกใช้เซอร์วิสของบัญชี AWS ได้

BEFORE

Responsive image

Responsive image
  • เรียนรู้เรื่อง AWS จากบทความภาษาไทยมากกว่า 650 บทความที่เรียบเรียงได้เข้าใจง่ายผ่านบล็อก DevelopersIO ของ Classmethod
  • สอบถามคำแนะนำการใช้งาน AWS จากทีม Technical Support โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย
  • สามารถตรวจสอบค่าใช้จ่าย AWS ในแต่ละเดือนผ่าน Classmethod Members Portal
  • สามารถตรวจสอบการเรียกใช้งานเซอร์วิสต่าง ๆในบัญชี AWS ได้ตลอดเวลา

AFTER

ปัจจุบัน โลกกำลังหมุนไปอย่างรวดเร็วด้วยเทคโนโลยี ภาคธุรกิจเองก็มีการนำวิทยาการใหม่ ๆ มาใช้เพื่อสร้างความแตกต่างด้านการแข่งขันให้กับกิจการของตน ในด้านไอทีเองเราปฏิเสธไม่ได้เลยว่าผู้ประกอบการหลายรายเริ่มย้ายระบบไปอยู่บนคลาวด์ ซึ่งก็ถือได้ว่าเป็นตลาดที่มีการแข่งขันกันอย่างรุนแรงในช่วงหลายปีที่ผ่านมา ผู้ให้บริการ (รวมถึงตัวแทน) ต่างดึงจุดเด่นของตนมาเป็นจุดขายเพื่อแย่งชิงลูกค้าในพื้นที่แห่งนี้ แต่ในขณะเดียวกัน องค์ความรู้ด้านคลาวด์ในประเทศไทยเองก็ยังไม่ได้แพร่หลายหรือสร้างความตระหนักรู้ให้กับประเทศขนาดนั้น

มีสิ่งหนึ่งที่เป็นปัจจัยสำคัญในการตัดสินใจใช้งานของลูกค้า นั่นคือ “ความสะดวกในการเข้าถึงข้อมูล”


Responsive image

คุณสลาตัน System Admin จาก Pumpkin Co., Ltd. ได้รับหน้าที่ในการดูแลเว็บไซต์ของบริษัทที่ประมวลผลอยู่บนคลาวด์ AWS ด้วยความที่ตัวคุณสลาตันเองยังไม่คุ้นเคยกับ Public Cloud Provider เจ้านี้ เขาเลยเริ่มศึกษาหาความรู้จากแหล่งข้อมูลต่าง ๆ บนอินเทอร์เน็ต ซึ่งบ่อยครั้งอาจจะเป็นข้อมูลเข้าใจยาก และมีเนื้อหาที่เยอะเกินไป จนกระทั่งเขาเจอบทความของ Classmethod ผ่าน DevelopersIO

“ก่อนหน้านี้ บริษัทของเราใช้ Windows Server แบบ On-Premise มาก่อนครับ แต่ทางบริษัทเองอยากจะหาเครื่องมือที่ช่วยให้เราประสานงานกับทางสำนักงานที่ต่างประเทศด้วย เราเลยมองหาคลาวด์ครับ และ มีผู้เชี่ยวชาญแนะนำว่า AWS เองก็มีชื่อเสียงและน่าเชื่อถืออยู่แล้ว ทาง Pumpkin เลยตัดสินใจย้ายมาใช้งาน AWS ครับ โดยปัจจุบันก็ใช้งานมา 3 ปีแล้วครับ” คุณสลาตันเล่าถึงที่มาในการใช้ AWS ของทาง Pumpkin'

ประสบการณ์การใช้งาน AWS

คุณสลาตันให้สัมภาษณ์ว่านอกจากพวกเรื่องชื่อเสียงหรือความน่าเชื่อถือของ AWS แล้ว อีกหนึ่งสิ่งที่คุณสลาตันชื่นชอบเป็นพิเศษสำหรับ Public Cloud เจ้านี้คือ “Pay-As-You-Go”

“ค่าใช้จ่ายเขาถูกดีครับ คิดเป็นชั่วโมง ใช้น้อยจ่ายน้อย ไม่ต้องซื้อทิ้งไว้ หรือคิดเป็นราคาคงที่เหมือนกับ Local Cloud ในปัจจุบัน”คุณสลาตันกล่าว

แต่เนื่องจากองค์ความรู้ของ AWS จะใช้เป็นภาษาอังกฤษซะส่วนใหญ่ บวกกับใช้ศัพท์เฉพาะทำให้คุณสลาตันต้องหาข้อมูลของศัพท์แต่ละคำ คำไหนหาไม่เจอก็ไม่รู้จะถามใคร จนได้มาเจอกับ Classmethod

รู้จัก Classmethod ได้อย่างไร ?

“ผมเองก็ยังไม่ค่อยรู้จักและคุ้นเคย AWS เท่าไรครับ ผมเลยหาข้อมูลและองค์ความรู้เกี่ยวกับเจ้าคลาวด์ตัวนี้อยู่เสมอ แต่เนื่องจากว่าข้อมูลหลายแห่งรวมถึงเว็บไซต์ทางการของเขาเนี่ยเน้นเนื้อหาภาษาอังกฤษ หรือต่อให้มีภาษาไทยแต่ก็เป็นภาษาไทยที่ค่อนข้างใช้ศัพท์เฉพาะทางครับ ผมเลยต้องหาข้อมูลจากหลาย ๆ แหล่งที่ช่วยให้ผมเข้าใจมากขึ้น จนผมได้เสริชไปเจอบล็อก (DevelopersIO) และมีโอกาสอ่านบทความ AWS ที่เขียนโดย (ทีมงาน) Classmethod ซึ่งเป็นบทความที่เรียบเรียงเนื้อหาได้ดี กระทัดรัด และใช้คำศัทพ์ที่เข้าใจง่ายครับ ผมเลยลองติดต่อไปที่ Classmethod เพื่อลองสอบถามเรื่องการย้ายบัญชีดูเพราะเห็นว่ามีแหล่งความรู้ที่เข้าใจง่ายแบบนี้ให้เราเยอะมาก” คุณสลาตันให้สัมภาษณ์หลังจากย้ายมาใช้งาน AWS กับทาง Classmethod ตั้งแต่เดือนธันวาคม 2023

ใช้ AWS ผ่าน Classmethod

นอกจากสามารถหาข้อมูลได้จากบทความในบล็อก DevelopersIO แล้ว ในตอนที่คุณสลาตันต้องการข้อมูลที่อยู่นอกเหนือจากบทความนั้นก็สามารถใช้บริการ Technical Support ในการสร้าง ticket เพื่อขอคำแนะนำจากทีมงานของ Classmethod ผ่านพอร์ทัลส่วนตัวที่เรียกว่า Classmethod Members Portal (CMP)

คุณสลาตันตอบว่า “ปกติแล้วเวลาที่ผมต้องการคำตอบเร็ว ๆ ผมจะหาอ่านจากบทความครับ แต่ถ้าในบทความยังไม่มี ผมจะใช้ Ticket และทีมงานก็ตอบกลับค่อนข้างไวครับ แถมยังมีการให้คำแนะนำอื่น ๆ ที่ครอบคลุมคำถามของผมด้วยครับ”

“เนื่องจากทาง Pumpkin เราเองก็มีการทำงานร่วมกับทีม Outsource เวลาที่ทีม Outsource มีการสร้างสิ่งใดบนบัญชีของเรา เราสามารถตรวจสอบได้ตลอดเลยครับ อ้อ! ก่อนที่เราจะย้ายมาใช้กับ Classmethod ตอนที่เราได้รับบิลมา บ่อยครั้งเราไม่รู้ว่าตัวเลขที่อยู่ในบิลนั้นคิดอย่างไร และมีที่มาจากไหน แต่พอย้ายมาแล้ว เราสามารถตรวจสอบยอดบิลได้ว่า ตัวเลขค่าใช้จ่ายแต่ละตัวนั้นมาจากไหนโดยเปิดดูควบคู่ไปกับยอดการใช้งานที่แจ้งบน CMP ครับ”

“เชื่อถือทาง Classmethod ครับ เพราะนอกจากส่วนลด 3% แล้ว ยังมีรายละเอียดการใช้งานที่เข้าใจง่าย และ สามารถเช็คได้ว่าเริ่มใช้ (เซอร์วิส) วันไหน มีค่าบริการอะไรบ้าง เวลาได้รับบิลเรียกเก็บเงิน เราจ่ายโดยไม่สงสัยเลยครับ” คุณสลาตันกล่าว

เซอร์วิสที่ใช้ในปัจจุบัน

ตอนนี้ทาง Pumpkin ใช้เซอร์วิสจำพวก Database เป็นหลัก เพื่อให้ทางทีมงานสามารถนำข้อมูลไปใช้ในธุรกิจของทางบริษัท อีกทั้งยังมีการใช้ Amazon Lightsail ที่มีความสะดวกในเรื่องของการคิดราคาแบบคงที่ทำให้ทางบริษัทสะดวกต่อการคำนวณค่าใช้จ่ายครับ ในขณะเดียวกันก็มีการใช้งาน EC2 เพื่อสร้าง Server ขึ้นมาเพื่อเพิ่มความเร็วในการเชื่อมต่อกับสาขาต่างประเทศด้วย ส่วนเซอร์วิสอื่น ๆ ที่ใช้งานก็มี Amazon ECS ที่คอยควบคุมและจัดการทรัพยากรในระบบคอนเทนเนอร์ และ AWS ​Lambda ที่โดดเด่นในเรื่องของการประมวลผลแบบ Serverless

หลังจากนี้

Responsive image แม้ทาง Pumpkin และคุณสลาตันยังไม่ได้มีโปรเจกต์ใหม่ที่เริ่มพัฒนาเร็ว ๆ นี้ แต่ด้วยความประทับใจในการใช้งาน AWS ทำให้คุณสลาตันเป็นอีกหนึ่งกำลังสำคัญที่เชิญชวนให้ผู้คนที่รู้จักในวงการเริ่มหันมาเปิดใจและใช้งานคลาวด์มากขึ้น และยังใจดีแนะนำบริการของ Classmethod ให้เป็นที่รู้จักมากขึ้นด้วยเช่นกัน ทาง Classmethod ขอขอบคุณทาง Pumpkin และคุณสลาตันมากจริง ๆ ครับที่ให้ความไว้วางใจและใช้บริการกับพวกเรา

กรณีศึกษาการใช้งาน AWS ผ่านบริการ Classmethod Members

Classmethod สนับสนุนการใช้งาน AWS ของลูกค้าในรูปแบบต่างๆ พร้อมกับเสนอการใช้ AWS ให้เหมาะสมตามความต้องการของลูกค้า เช่น การสนับสนุนด้านการสร้าง infrastructure การโยกย้ายระบบคลาวด์ พร้อมส่วนลดค่าธรรมเนียมการใช้ AWS และการเรียกเก็บเงินเป็นสกุลเงินบาท

Responsive image
Card image cap

Pumpkin Corporation Co., Ltd.

Pumpkin Corporation Co., Ltd. เรื่องราวของ พัมคิน คอร์ปอเรชั่น บริษัทดำเนินธุรกิจจัดจำหน่ายสินค้าประเภทเครื่องมือต่าง ๆ กับการค้นพบแหล่งเรียนรู้ AWS ที่เรียบเรียงเนื้อหาเข้าใจง่ายผ่านบล็อก DevelopersIO ของ Classmethod

Card image cap

The iCON Software (Thailand) Co., Ltd.

The iCON Software (Thailand) Co., Ltd. ซอฟแวร์เฮ้าส์จากสงขลาที่เข้าร่วมเทรนนิ่งกับ Classmethod จนสามารถนำประสบการณ์ที่ได้ไปใช้ต่อยอดกับโปรเจกต์เว็บไซต์ขายตั๋วเรือเพื่อเตรียมตัวรับแนวโน้มการท่องเที่ยวของลูกค้าต่างชาติ

Card image cap

UNDEFINED (Thailand) Co., Ltd.

UNDEFINED (Thailand) Co., Ltd. ดำเนินธุรกิจเกี่ยวกับการผลิตซอฟต์แวร์ เว็บไซต์ การ integrate application รวมไปถึงการทำ Digital Marketing ร่วมกับการทำ CRM และ HR โดยปัจจุบันได้มีการซัพพอร์ตให้กับทางหน่วยงานภาครัฐและเอกชนที่มีชื่อเสียง

Card image cap

TalentEx (Thailand) Co., Ltd.

TalentEx (Thailand) Co., Ltd. ผู้ให้บริการเว็บไซต์จัดหางานสำหรับชาวไทยที่สามารถพูดภาษาญี่ปุ่นได้ ชื่อ WakuWaku หลังใช้งาน AWS ของ Classmethod ประสบความสำเร็จในการลดต้นทุนได้มากกว่า 50%

Card image cap

a2network (Thailand) Co. Ltd

กรณีศึกษาการให้คำปรึกษาการเริ่มต้นใช้งาน AWS : a2network (Thailand) Co. Ltd บริษัทที่ให้บริการเกี่ยวกับบริการโทรศัพท์มือถือสำหรับชาวญี่ปุ่นที่อาศัยอยู่ในประเทศไทย

Providing continuous support of creative activities to all people

Copyright © 2024 Classmethod (Thailand) Co., Ltd . All rights reserved.