การช่วยลดเวลาในการจัดการและดูแล infrastructure โดย AWS และ technical support

Responsive image
  • ปัญหาเรื่องการออกแบบโครงสร้าง Infrastructure มีความยุ่งยาก
  • การศึกษาเรื่อง AWS Cloud เป็นเรื่องยากมากหากไม่มีความรู้
  • ต้องการหาพาร์ทเนอร์มาให้คำปรึกษาเรื่องการใช้งาน Cloud AWS

BEFORE

Responsive image

Responsive image
  • ลดเวลาการออกแบบโครงสร้าง Infrastructure
  • สามารถปรึกษา technical support ได้ตลอดเวลา ลดเวลาการหาข้อมล AWS

AFTER

รู้จัก Classmethod ได้อย่างไร ?

ทางบริษัทพอจะรู้จักคลาวด์ของ AWS มาอยู่บ้างแล้ว ดังนั้นจึงได้หาข้อมูลว่ามีบริษัทใดบ้างที่เป็นพาร์ทเนอร์กับทาง AWS ในประเทศไทย จนได้มาเจอกับ Classmethod ซึ่งเป็นบริษัทที่มี Potential และมีรายละเอียดข้อมูลบริษัทค่อนข้างดี จึงได้ลองติดต่อเข้ามาผ่านช่องทางเว็บไซต์ครับ


เคยเข้าร่วมงารสัมมนาของทาง Classmethod หรือไม่ ?

เคยเข้าร่วมครับ ซึ่งในช่วงแรก ๆ ต้องยอมรับเลยว่าไม่ค่อยเข้าใจ เพราะแน่นอนว่าคลาวด์เจ้าใหญ่ ๆ อย่าง AWS นั้นมี engine หรือซอฟแวร์ต่างๆ ให้เลือกใช้งานเยอะมากทำให้การใช้งานของผู้ที่กำลังเริ่มต้นศึกษาวิธีการใช้งานค่อนข้างเป็นไปอย่างยากลำบาก แต่พอได้ลองเรียนรู้ผ่านบทความของทาง AWS เองก็ดี หรือบทความในคลังข้อมูลของทาง Classmethod (DevelopersIO) ก็สามารถทำให้เข้าใจข้อมูลได้ง่ายยิ่งขึ้น


Responsive image
Undefined เว็บไซต์ https://undefined.co.th/

บทความข้อมูลเชิงเทคนิค DevelopersIO สามารถช่วยซัพพอร์ตได้มากน้อยแค่ไหน?

ในส่วนเนื้อหาของบทความ สามารถช่วยให้เราแก้ไขปัญหาในส่วนต่าง ๆ ได้มากขึ้น มันอาจไม่ได้ช่วยแบบตรงจุด แต่มันสามารถทำให้เราไปสู่เป้าหมายของเราได้ ซึ่งเราต้องทำความเข้าใจกันก่อนว่าทุก ๆ การใช้งานคลาวด์มันมีการ Config ที่แตกต่างกันไปตามการตั้งค่าของแต่บุคคล

แต่สิ่งที่เราสอบถามไปหรือบทความที่ทาง Classmethod มีนั้นมันอาจเป็นข้อมูลกลาง ซึ่งแน่นอนว่ามันช่วยเราได้ในบางส่วน แต่บางส่วนเราก็ต้องไปศึกษาเพิ่มเติมอีกที ซึ่งในบางส่วนนั้นที่ Classmethod มีก็เป็นส่วนที่ทำให้เราสามารถต่อยอดไปสู่ปลายทางของเราได้


ความคาดหวังที่มีต่อ Classmethod ในตอนแรก ?

สิ่งที่คาดหวังตอนแรกเลย อาจจะเป็นเรื่องของการ Support เป็นหลักมากกว่า อย่างในกรณีที่เราไม่สามารถกำหนดการตั้งค่าเซิร์ฟเวอร์ได้ เราจึงอยากได้พาร์ทเนอร์ ที่เข้ามาช่วยซัพพอร์ตงานในส่วนนี้ให้ แทนการหาข้อมูลที่บางทีเราอาจจะได้รับข้อมูลที่เป็นแค่ความรู้เบื้องต้นเท่านั้น ซึ่งข้อมูลรายละเอียดเชิงลึกที่เราต้องการนั้น บางทีการถามผู้รู้หรือผู้ที่มีความเชี่ยวชาญจะเป็นการตอบโจทย์ที่มากกว่า ดังนั้นแล้วในส่วนนี้ เราจึงอยากได้พาร์ทเนอร์ในไทยที่สามารถสื่อสารกันได้อย่างรวดเร็วและซัพพอร์ตเราได้ดีที่สุด

อีกทั้งในกรณีที่ลูกค้าของเราติดปัญหาเรื่องการใช้งาน จะได้สามารถตอบกลับได้อย่างรวดเร็วมากยิ่งขึ้น ดีกว่าการที่เราจะต้องมานั่งรอคำตอบจากพาร์ทเนอร์เจ้าอื่น 1-2 วัน กว่าที่เราจะมาสามารถตอบคำถามให้กับลูกค้าของเราได้
และเพราะการสนับสนุนจากคลาสเมธอดที่เป็นพาร์ทเนอร์ ทำให้เราสามารถตอบคำถามลูกค้าได้อย่างรวดเร็ว ไม่ต้องรอเหมือนกับพาร์ทเนอร์เจ้าอื่น ๆ ที่ทำให้เสียโอกาสได้


การซัพพอร์ตจากทาง Classmethod เป็นไปตามที่คาดหวังหรือไม่ ?

ประทับใจในการให้บริการครับ ทั้งการวาง Infrastructure โครงสร้างพื้นฐานต่างๆ ซึ่ง Classmethod เองก็ช่วยในส่วนนี้ได้ดีมาก เพราะเป็นส่วนที่ตอนนี้ทางทีมเองก็ขาดในส่วนนี้เหมือนกัน หากเรามีโครงสร้าง Architecture ที่เป็นระบบและผ่านการช่วยเหลือจากทางผู้เชียวชาญมาก่อนอยู่แล้ว จะทำให้ง่ายต่อการที่ไปนำเสนอให้ลูกค้าดูได้ว่าเราจะมีการวางโครงสร้างแบบไหนเพื่อให้ลูกค้าเข้าใจได้ง่ายมากยิ่งขึ้น

อีกทั้งยังช่วยลดเวลาในการทำงานลงได้ และสามารถนำเวลาตรงนี้ไปโฟกัสกับงานในส่วนอื่นต่อไปได้เลย


ในฐานะที่เป็นบริษัทที่พัฒนาเรื่องแอปพลิเคชันให้ลูกค้า คิดว่าการมีพาร์ทเนอร์ที่คอยให้คำปรึกษาทางด้านโครงสร้างถือว่าจำเป็นมั้ย ?

โดยส่วนตัวแล้ว คิดว่าจำเป็นครับ เนื่องจากบริษัทของเรา(Undefined) ส่วนใหญ่พนักงานของเราจะเป็น Developers และไม่ได้มี Software Engineer ที่สามารถทำ Infrastructure ที่เป็นส่วนของ Server หรือ Network ได้ถึงขนาดที่สามารถลงรายละเอียดในเชิงลึกได้ ทำให้การที่เรามีพาร์ทเนอร์ที่เชี่ยวชาญในส่วนนี้มาช่วย จะทำให้เราสามารถ save cost ลงได้ แถมช่วยประหยัดเวลาได้มากเลยด้วย


การให้บริการของทีมซัพพอร์ตเป็นอย่างไรบ้าง ?

โอเคเลยครับ เวลามีคำถามอะไร ก็สามารถถามเข้าไปได้ และก็ได้รับคำตอบตรงจุดตาม ที่ถามเข้าไป เป็นผู้ช่วยที่สามารถช่วยเหลือได้อย่างดีเลยครับ การให้บริการค่อนข้าง รวดเร็ว ถามไปตอนเช้า เดี๋ยวก็ได้รับคำตอบกลับมาไม่เกินตอนเย็น ซึ่งถือว่ารวดเร็วมาก ทำให้เราประทับใจในส่วนนี้มากๆ


การใช้งาน Classmethod Members สามารถซัพพอร์ตได้ครบถ้วนมั้ย ?

ณ ปัจจุบัน ที่ใช้งานอยู่ถือว่าทำได้อย่างครบถ้วนครับ แต่ก็ต้องรอดูว่าในอนาคตจะมี โปรเจคอะไรใหญ่มากกว่านี้รึเปล่า ซึ่งในตอนนี้เรื่องการใช้งานเซิร์ฟเวอร์ทั่วไปที่มีในเซอร์วิสของ AWS ตอนนี้ก็สามารถใช้งานได้หมด ซึ่งตัวไหนที่เราติดปัญหาก็สามารถ แจ้งและสอบถามไปยัง Classmethod เพิ่มเติมได้ครับ


มีความเห็นอย่างไรบ้างเกี่ยวกับบริการด้าน Billing ของทาง Classmethod ?

ตัว Billing สามารถช่วยทาง Undefined ได้ดี เพราะทำให้เราสามารถมองเห็นได้ว่าเราเสียค่าใช้จ่ายในแต่ละวันไปเท่าไร และสามารถที่จะ ดูได้อีกด้วยว่าลูกค้าที่ On-hand เราอยู่นั้น มีเจ้าไหนที่เสียค่าใช้จ่ายไปแล้วเท่าไรบ้าง ทำให้เราสามารถควบคุมจัดการ Cost ที่จะเกิดขึ้นในแต่ละวันของเราได้ (ซึ่งบริการในส่วนนี้ดูง่ายมากกว่าการที่ต้อง ไปดูโดยตรงของทาง AWS) เพราะของ Classmethod Members สามารถดูได้ว่าแต่ละวันแต่ละเดือนเราใช้เซอร์วิสไหนไปบ้าง โดยสามารถดูได้ผ่านตัวกราฟต์แสดงผลที่ใช้งานได้ไม่ยากเลย


อะไรที่ประทับใจในความเป็น Classmethod มากที่สุด ?

ตอนแรกที่เราเลือก Classmethod นอกเหนือจากที่เป็นพาร์ทเนอร์กับทาง AWS แล้ว อีกส่วนหนึ่งเป็นเพราะ Classmethod นั้นเป็นบริษัทสัญชาติญี่ปุ่น เพราะในมุมที่เคยสัมผัส หรือร่วมงานกับทางบริษัทสัญชาติญี่ปุ่น ส่วนใหญ่จะจริงจังกับการทำงาน อีกหนึ่งเหตุผลคือ หากเราทำงานร่วมกับบริษัทที่เป็นสัญชาติต่างประเทศ จะเป็นการดีกว่า หากเราต้องการขยายตลาดของบริษัทออกสู่ตลาดต่างประเทศได้


ความคาดหวังในอนาคต

ณ ตอนนี้คิดว่าไม่มีอะไรที่จะคาดหวังไปมากกว่านี้ เพราะตอนนี้คิดว่าที่เป็นอยู่โอเคแล้ว เวลาเราติดปัญหาอะไร เราสามารถคอยปรึกษากับทาง Classmethod ได้ หากเราไม่เข้าใจเรื่อง Infrastructure ตรงไหนก็สามารถติดต่อสอบถามเข้าไปได้


อยากจะฝากบอกอะไรกับผู้ที่สนใจใช้งานคลาวด์อยู่บ้าง ?

ในยุคปัจจุบัน บริการคลาวด์ค่อนข้างจะมีให้ใช้งานอย่างแพร่หลาย ทั้งเจ้าใหญ่และเจ้าเล็ก ซึ่งการใช้งานคลาวด์เจ้าใหญ่ ๆ เราอาจจะมองว่ามันแพง เพราะกว่าที่จะได้สเปคเซิฟเวอร์ที่ต้องการจำเป็นต้องใช้เงินค่อนข้างสูง แต่สิ่งที่คุณจะได้กลับไปคือการได้ใช้ซอฟต์แวร์ที่ถูกลิขสิทธิ์ ,ความปลอดภัยในการใช้งาน ,เซอร์วิสจำพวก Free tier ให้ใช้งาน และที่สำคัญเลย คือการสำรองข้อมูลหรือการ Backup
ที่ยอดเยี่ยม หากเทียบกับคลาวด์เจ้าเล็ก ๆ ที่หลายคนมองว่ามีราคาที่ถูกกว่า แต่อย่าลืมว่าถ้าหากเซิฟเวอร์ของคลาวด์เหล่านั้นเกิดปัญหาขึ้นมาโอกาสที่จะเกิดการสูญหายของข้อมูลจะมีมากกว่าคลาวด์เจ้าใหญ่ ๆ ที่โอกาสเกิดปัญหาขึ้นอาจมีไม่ถึง 1% ด้วยซ้ำ
ซึ่งถ้าหากคุณมีโปรเจ็กต์ใหญ่ หรือข้อมูลที่สำคัญมากที่หากสูญหายจะเกิดเอฟเฟกต์ที่ส่งผลกระทบตามมา ทำให้บริษัทสูญเสียโอกาส หรือรายได้ไปได้ การเลือกใช้คลาวด์ที่มีประสิทธิภาพอาจจะเป็นการลงทุนที่คุ้มค่ากว่า

Responsive image อยากจะขอฝากไว้ว่าการที่จะเลือกใช้งานคลาวด์อะไรก็แล้วแต่ขอให้คุณพิจารณาในหลายๆด้านอย่ามองแค่ราคาหรือสเปคที่ได้อย่างเดียวเพราะอาจจะมีบางสิ่งที่สำคัญกับการทำงานของคุณเช่นกันตามที่ได้กล่าวไปเช่นเรื่องของความปลอดภัยการสำรองข้อมูลหรือความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นในอนาคต ซึ่ง Classmethod และ AWS สามารถตอบโจทย์ในส่วนนี้ให้กับเราได้ครับ

กรณีศึกษาการใช้งาน AWS ผ่านบริการ Classmethod Members

Classmethod สนับสนุนการใช้งาน AWS ของลูกค้าในรูปแบบต่างๆ พร้อมกับเสนอการใช้ AWS ให้เหมาะสมตามความต้องการของลูกค้า เช่น การสนับสนุนด้านการสร้าง infrastructure การโยกย้ายระบบคลาวด์ พร้อมส่วนลดค่าธรรมเนียมการใช้ AWS และการเรียกเก็บเงินเป็นสกุลเงินบาท

Responsive image
Card image cap

Pumpkin Corporation Co., Ltd.

Pumpkin Corporation Co., Ltd. เรื่องราวของ พัมคิน คอร์ปอเรชั่น บริษัทดำเนินธุรกิจจัดจำหน่ายสินค้าประเภทเครื่องมือต่าง ๆ กับการค้นพบแหล่งเรียนรู้ AWS ที่เรียบเรียงเนื้อหาเข้าใจง่ายผ่านบล็อก DevelopersIO ของ Classmethod

Card image cap

The iCON Software (Thailand) Co., Ltd.

The iCON Software (Thailand) Co., Ltd. ซอฟแวร์เฮ้าส์จากสงขลาที่เข้าร่วมเทรนนิ่งกับ Classmethod จนสามารถนำประสบการณ์ที่ได้ไปใช้ต่อยอดกับโปรเจกต์เว็บไซต์ขายตั๋วเรือเพื่อเตรียมตัวรับแนวโน้มการท่องเที่ยวของลูกค้าต่างชาติ

Card image cap

UNDEFINED (Thailand) Co., Ltd.

UNDEFINED (Thailand) Co., Ltd. ดำเนินธุรกิจเกี่ยวกับการผลิตซอฟต์แวร์ เว็บไซต์ การ integrate application รวมไปถึงการทำ Digital Marketing ร่วมกับการทำ CRM และ HR โดยปัจจุบันได้มีการซัพพอร์ตให้กับทางหน่วยงานภาครัฐและเอกชนที่มีชื่อเสียง

Card image cap

TalentEx (Thailand) Co., Ltd.

TalentEx (Thailand) Co., Ltd. ผู้ให้บริการเว็บไซต์จัดหางานสำหรับชาวไทยที่สามารถพูดภาษาญี่ปุ่นได้ ชื่อ WakuWaku หลังใช้งาน AWS ของ Classmethod ประสบความสำเร็จในการลดต้นทุนได้มากกว่า 50%

Card image cap

a2network (Thailand) Co. Ltd

กรณีศึกษาการให้คำปรึกษาการเริ่มต้นใช้งาน AWS : a2network (Thailand) Co. Ltd บริษัทที่ให้บริการเกี่ยวกับบริการโทรศัพท์มือถือสำหรับชาวญี่ปุ่นที่อาศัยอยู่ในประเทศไทย

Providing continuous support of creative activities to all people

Copyright © 2024 Classmethod (Thailand) Co., Ltd . All rights reserved.